TÌM KIẾM
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là bài nào? do ai sáng tác?
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hòa
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hà
Đoàn ca, Hoàng Hòa
Lên đàng, Lưu Hữu Phước
  
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Thanhnien.vn
http://vietnamnet.vn/
Sàn giao dịch việc làm Daklak
TỈNH ĐOÀN ĐẮK LẮK
TRUNG ƯƠNG ĐOÀN
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP. BUÔN MA THUỘT
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập:
Số người đang online: 115

MÔ HÌNH TỐT CÁCH LÀM HAY
Thứ Sáu , 28/3/2014
Cử nhân tin học trở thành triệu phú từ mô hình kinh tế VACR
Hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM", tuổi trẻ xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) đã vươn lên vượt khó để phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Điển hình là mô hình kinh tế tổng hợp VACR của đoàn viên Nguyễn Hoài Nam ở thôn Khe 5.

Lãnh đạo huyện kiểm tra mô hình của anh Nguyễn Hoài Nam

 

     Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Sơn Kim1, cái khó, cái nghèo  đã tôi luyện cho Nguyễn Hoài Nam có một ý chí và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường anh luôn mơ ước được trở thành một cán bộ công chức để thoát khỏi cảnh lam lũ. Từ đó anh đã nỗ lực trong học tập và đã trở thành sinh viên trường Đại học. Năm 2012, tốt nghiệp đại học chuyên ngành sư phạm tin học. Ra trường anh đã gửi hồ sơ xin việc nhiều nơi mà không có kết quả. Trở về quê hương anh đã tự mày mò, học hỏi và mạnh dạn mượn sổ đỏ của gia đình để vay vốn đầu tư vào các mô hình kinh tế.

           Để thực hiện ý nguyện, anh đã tìm đến nhiều nơi trong và ngoài huyện để học hỏi. Sau nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, tìm hiểu anh đã quyết định đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp VACR. Là địa phương có nhiều đất rừng, đồi núi, thông qua tổ chức đoàn anh đã được tiếp cận với chủ trương giao đất, khoán rừng và chính sách xây dựng NTM ở địa phương. Được gia đình và cấp ủy chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện, anh đã nhận trên 18ha rừng và đất rừng tại thôn Khe 5 để xây dựng chuồng trại chăn nuôi, trồng rừng và trồng cây ăn quả. Anh  cho biết: "Ban đầu bản thân gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức Đoàn cùng với sự động viên khích lệ của người thân nên bản thân đã tiếp cận được với nguồn vốn vay của Ngân hàng cùng với vốn vay mượn của người thân, anh em để đầu tư xây dựng mô hình kinh tế".

Hệ thống chuồng trại được xây dựng kiên cố, khoa học

 

 

Hiện tại anh Nam đã xây dựng chuồng trại với diện tích trên 300m2 có gần 100 con lợn thịt, lợn nái, 300 con gà và 7 con bò sinh sản. Trong tổng số 18ha đất rừng có 8ha khoanh nuôi bảo vệ rừng tự nhiên, 10ha trồng 25 ngàn cây keo lá tràm, lim, dỗi; trồng 200 gốc cam V2 và 150 gốc bưởi Hồng Quang Tiến - một giống bưởi mới được lấy từ Nghệ An. Ngoài ra, anh còn đào 2 ao với diện tích khoảng 2.500 m2 để thả cá như:  Cá Trắm, Mè, Chép, Diêu Hồng.

Để duy trì và phát triển chăn nuôi, cây trồng anh đã dành nhiều thời gian tham gia các lớp đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tham quan học tập các mô hình do xã tổ chức. Nhờ vậy, mô hình kinh tế của anh phát triển tốt, thu nhập ổn định. Hiện tại, thu nhập từ chăn nuôi trừ chi phí mỗi năm ước đạt trên 150 triệu đồng và đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 5 lao động ở địa phương cùng hàng chục lao động thời vụ khác.  

          Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, mô hình kinh tế tổng hợp VACR của đoàn viên Nguyễn Hoài Nam đã thể hiện ý chí nghị lực quyết tâm vượt khó làm giàu của tuổi trẻ trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, tại xã Sơn Kim1 đã có 20 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ cho thu nhập trên 50 triệu đồng/ năm, trong đó có 7 mô hình mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Hương Hà
Nguồn huongson.gov.vnCác tin đã đăng.............................................
Trồng hoa đồng tiền thu... bộn tiền ( 28/03 )
Mô hình hiệu quả của thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới ( 28/03 )
CÔNG TÁC TẬP HỢP THANH NIÊN Ở TP. BUÔN MA THUỘT: NHỮNG CÁCH LÀM HIỆU QUẢ ( 27/03 )
Những phát minh làm thay đổi thế giới năm 2013 ( 13/12 )
CLB sinh viên mồ côi ( 15/09 )
HƯỚNG DẪN Gây quỹ học bổng “Thắp sáng ước mơ” ( 22/01 )
Gọt bút chì, kiếm tiền triệu ( 09/01 )
Dự án cà phê ( 09/01 )
Dự án thí điểm thực hiện mô hình “xóa nghèo bền vững dựa vào cộng đồng” tại thành phố Đà Nẵng ( 04/11 )