TÌM KIẾM
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là bài nào? do ai sáng tác?
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hòa
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hà
Đoàn ca, Hoàng Hòa
Lên đàng, Lưu Hữu Phước
  
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Thanhnien.vn
http://vietnamnet.vn/
Sàn giao dịch việc làm Daklak
TỈNH ĐOÀN ĐẮK LẮK
TRUNG ƯƠNG ĐOÀN
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP. BUÔN MA THUỘT
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập:
Số người đang online: 36

TIN TỨC
Thứ Bảy , 3/12/2016
ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN 09/01/1950-09/01/2017
ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN 09/01/1950-09/01/2017

Ngày 9-1, ngày truyền thống học sinh-sinh viên

Gương mặt ưu tú Trần Văn Ơn, Trần Bội Cơ

 

Ngày 23-11-1949, nhân kỷ niệm ngày Nam kỳ Khởi Nghĩa, toàn trường Petrus Ký tự động bãi khoá. Học sinh với nhiều băng rôn, biểu ngữ và truyền đơn trắng xoá cùng nhau hô vang khẩu hiệu đòi trả tự do cho các bạn học sinh bị bắt. Cuộc đấu tranh lan rộng ra các trường ở Nam Bộ, Hà Nội và Phnôm Pênh.

Sáng ngày 9-1-1950, từ rất sớm, trước nha Học chính Nam Phần đã tụ họp học sinh hầu hết các Trường ở Sài Gòn .

Trước phong trào đấu tranh mạnh mẽ của anh em học sinh, sinh viên và giáo viên các trường, đòi thả những học sinh đã bị bắt, đòi nở những trường học mà chính quyền bù nhìn đã ra lệnh đóng cửa.

Giám đốc Nha học chính Nguyễn Thành Giung chỉ hứa sẽ mở cửa trường, còn các yêu cầu khác thì thoái thác, viện cớ chỉ có Thủ hiến Nam Việt mới có quyền giải quyết. Trước tình hình đó, tập thể giáo sư các trường cùng học sinh, sinh viên kéo nhau qua dinh Thủ Hiến (Dinh Gia Long-Nay là Bảo tàng Cách mạng TP.HCM) vào lúc 9 giờ sáng mà cổng dinh đóng chặt, hơn nữa cả bên trong lẫn bên ngoài đều có hàng rào cảnh sát bảo vệ. Dù vậy giáo chức, học sinh vẫn tràn vào bên trong khuôn viên trước dinh.

Trước phong trào mạnh mẽ của học sinh, tên Thủ Hiến đổ lỗi vụ học sinh bị bắt giam giữ tại Khám Lớn-Sài Gòn là do Toà án binh theo lệnh của tướng Carpentier - tư lênh quân Pháp ở Đông Dương , nên y không có quyền thả. Dù vậy, đoàn biểu tình không chịu giải tán và đòi Thủ Hiến giải quyết các yêu sách của học sinh. Ba giờ chiều cùng ngày, thực dân Pháp và chính phủ bù nhìn huy động 500 cảnh sát và bọn vệ binh võ trang bất ngờ đàn áp đoàn biểu tình. Chúng đánh đập và bắn vào đoàn học sinh một cách dã man làm cho 30 em bị thương nặng, trong đó có 4 em bị chấn thương sọ não, 10 học sinh mất tích và 150 học sinh bị bắt. Trong số học sinh bị thương nặng có học sinh Trần Văn Ơn sau đó bị chết trong bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh Niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh , sinh viên các trường Pétrus Ký, Gia Long, Nguyễn Văn Khuê, Huỳnh Khương Ninh, trường Đại học Y Dược, Pháp Lý, các trường chuyên nghiệp vô tuyến điện, công chính, kỹ thuật, khoa học,… cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt – trong đó có Ban lãnh đaọ học sinh cứu quốc Saì Gòn. Đoàn biểu tình kéo đến Nha học chính và Dinh thủ hiến bù nhìn đưa yêu sách. Bọn cảnh sát và lính lê dương ra đàn áp dã man đoàn biểu tình. Thái độ đó đã làm đám đông phẫn nộ, bùng nổ cuộc xung đột. Những người biểu tình dùng mọi thứ vũ khí có trong tay chống trả quyết liệt với lính Pháp, lính Âu Phi và công an Bình Xuyên. Trần Văn Ơn, người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên đã bị bọn chúng giết hại trong cuộc xung đột đó.

Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950 đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù.

        Bài điếu văn trong buổi lễ tang có câu :

        “ Ai chết vinh buồn chăng ?

          Ai sống nhục thẹn chăng ?”

        Những câu hỏi đó cứ vang mãi trong những tháng năm đen tối của đất nước, thúc giục bao thế hệ trẻ noi gương Trần Văn Ơn, quên mình xông lên phía trước.

 Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2/1950 tại căn cứ địa Việt Bắc đã lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống hàng năm của học sinh, sinh viên Việt Nam. Truyền thống vẻ vang đó đã được các thế hệ học sinh, sinh viên kế thừa oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành bất diệt.Ngày 12-1-1950, Ban lễ tang học sinh Trần Văn Ơn được thành lập do kỹ sư Lưu Văn Lang làm Trưởng ban. Đi dự lễ tang có hơn nửa triệu người gồm nhiều thành phần: Công nhân, xích lô, xe kéo, tắc xi, báo chí, đặc biết giới nhân sĩ trí thức tham gia đông đảo bao gồm: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Bác vật Lưu Văn Lang, nha sĩ Nguyễn Xuân Bái, luật sư Trịnh Đình Thảo, Nguyễn Bá Tính, Diệp văn Giáp, Tam Ích, Trần Quang Phát, Lê Quang Thăng, Võ Hà Trị, Nguyễn Văn Liên, dược sĩ Phạm Thị Yên, Phan thu Khuy, nhà giáo Lê Văn Huấn, Hồ Tri Châu, Thái Văn Lân, Thượng Công Thuận, Phan Hữu Hạnh. Trong trí thức nhân sĩ còn có bà Phạm Ngọc Thạch (người Pháp) và cựu thủ tướng ngụy Lê Văn Hoạch tham gia.

         Sau tang lễ Trần Văn Ơn, phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên vẫn diễn ra sôi nổi và mạnh mẽ, trong đó tiêu biểu là cuộc đấu tranh của giáo viên và học sinh người Hoa ở Chợ Lớn. Ngày 6-5-1050, chính quyền tay sai dùng lực lượng cảnh sát đàn áp cuộc hội thảo của giáo viên và học sinh trong đó có nữ sinh Trần Bội Cơ. Ngày 12-5-1950, trước sự tra tấn dã man của địch. Trần Bội Cơ anh dũng hy sinh vào lúc vừa 18 tuổi.

Tại vùng tự do, Hội Liên Việt Nam Bộ tổ chức lễ truy điệu Trần Bội Cơ. Đến dự lễ có đồng chí Ngô Liên và các bạn học cùng bị bắt với Trần Bội Cơ trong hội thảo tháng 5 ở trường Phước Kiến, những người đã chứng kiến giây phút hy sinh anh dũng của Trần Bội Cơ trong nhà tù. Bài hát: Tiếc thương Trần Bội Cơ vang lên trong lễ truy điệu.Từ giữa năm 1949 đến đầu năm 1950 phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chúng “ độc lập” giả hiệu, chống khủng bố đàn áp, đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, đòi được học tiếng mẹ đẻ… đã diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp từ Nam chí Bắc. Tại Saì Gòn, các tầng lớp đồng bào cũng tích cực hưởng ứng dưới nhiều hình thức : biểu tình chống sưu thuế, chống bắt lính, đòi công ăn việc làm. Học sinh, sinh viên bãi trường, bãi khóa liên miên.

 Các tin đã đăng.............................................
HỘI NGHỊ TẬP HUẤN GIÁO VIÊN TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NĂM HỌC 2016 - 2017 ( 07/10 )
LỄ BÀN GIAO CÔNG TRÌNH THANH NIÊN ĐƯỜNG GIAO THÔNG NÔNG THÔN TẠI XÃ HÒA XUÂN ( 07/10 )
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI NĂM HỌC 2015 - 2016 ( 08/09 )
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN KHỐI TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2015 - 2016 ( 08/09 )
Chuỗi hoạt động kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 ( 02/09 )
CÔNG TRÌNH THANH NIÊN CỤM GIAO ƯỚC THI ĐUA SỐ 1 KHỐI XÃ PHƯỜNG THÀNH ĐOÀN BUÔN MA THUỘT ( 25/08 )
Cách phòng bệnh sốt xuất huyết ( 04/08 )
Thành đoàn Buôn Ma Thuột tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến ( 29/07 )
Bài viết về tuyên truyền biển đảo và biên giới trên đất liền ( 20/07 )
HOẠT ĐỘNG HÈ THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT NĂM 2016 ( 17/07 )