TÌM KIẾM
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là bài nào? do ai sáng tác?
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hòa
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hà
Đoàn ca, Hoàng Hòa
Lên đàng, Lưu Hữu Phước
  
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Thanhnien.vn
http://vietnamnet.vn/
Sàn giao dịch việc làm Daklak
TỈNH ĐOÀN ĐẮK LẮK
TRUNG ƯƠNG ĐOÀN
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP. BUÔN MA THUỘT
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập:
Số người đang online: 21

NGHỀ NGHIỆP
Thứ Hai , 1/7/2013
Tại chức lương nghìn đô: Chính quy còn phải "ngước nhìn"
Chia sẻ với Tuần Việt Nam sau thông tin một số tỉnh thành từ chối tại chức, độc giả tại Nha Trang cho hay, tốt nghiệp tại chức nhưng bây giờ bạn đã đi làm với mức lương hơn nghìn đô.

Chính quy chưa chắc làm việc tốt hơn tại chức

Rất nhiều độc giả giới thiệu "tôi là người học tại chức" và gửi ý kiến tham gia diễn đàn của Tuần Việt Nam với mong muốn có một cái nhìn công bằng hơn. Quan điểm chung là lỗi không nằm ở bằng tại chức mà do ý thức của người học và định kiến xã hội nên dẫn đến bằng tại chức bị kỳ thị và chất lượng bị méo mó. Trong khi đó phải nhìn nhận vào năng lực làm việc thực tế rồi hãy so sánh, đánh giá.

Một bạn đọc ở Nha Trang (nam@...) phản ánh: "Tôi tốt nghiệp tại chức năm 1997, tự thân vận động. Từ năm 2001 đến nay tôi làm quản lý, giám đốc hầu hết các công ty nước ngoài nổi tiếng. Lương tháng bây giờ hơn một nghìn đô. Vậy người có bằng chính quy liệu có hơn tôi hay không?"...

“Cơ quan tôi có chính quy, công lập, dân lập, tại chức nhưng không thể nói tại chức là yếu kém. Về thực thi nhiệm vụ chuyên môn số chính quy không thấy có ai nổi trội, ngay cả những lĩnh vực tin học, tiếng anh... Cuối cùng khẳng định rằng chịu khó làm việc, nghiên cứu là tốt nhất, đừng nên phân biệt học như thế nào, Bill Gates chỉ học trung cấp thôi nhưng hiện nay vẫn là người giàu nhất thế giới” – Độc giả ducmanh@... viết.

Hầu hết độc giả cho rằng nếu nhà tuyển dụng vẫn phân biệt như vậy là không công bằng, thậm chí còn vô tình loại bỏ những người giỏi có tâm có tầm nhưng vì hoàn cảnh và điều kiện không được đi học hệ chính quy. Trong một xã hội công bằng và bình đẳng thì cơ hội cần được chia đều cho mọi người, và ai giỏi hơn người đó cần được trọng dụng.

Độc giả minhdetruong@.... nêu vấn đề, liệu có ai chứng minh được rằng người học tại chức thì không có năng lực? Và liệu có phải hễ cứ loại bỏ những người học tại chức khỏi bộ máy Nhà nước thì sẽ loại bỏ được tình trạng tham nhũng, quan liêu hay không?! Trong số công chức "không biết làm việc" hoặc "hành là chính" đâu phải toàn công chức tại chức mà bao gồm cả chính quy, thậm chí chính quy loại khá... Rất nhiều sinh viên chính quy ra trường nhưng kinh nghiệm thực tiễn không có, hỏi gì cũng không biết, chưa làm bao giờ.

tại chức, Nam Định, tuyển dụng, tham nhũng
ĐBQH Phạm Thị Trung: Các nhà tuyển dụng phải có trách nhiệm xây dựng cơ chế tuyển dụng khách quan, tôn trọng người học dù bất cứ loại hình nào. Ảnh: Minh Thăng

Độc giả khác hoamoclan912@…đưa ra một ví dụ cụ thể tại sao ở các công ty nước ngoài khi tuyển dụng họ không quan tâm bạn học được loại  bằng gì và có trong tay những bằng cấp nào, họ chỉ quan tâm bạn có làm được việc và đáp ứng được yêu cẩu của nhà tuyển dụng đặt ra hay không. Trong khi ở nước ta ngay cả các trường đào tạo chính quy chất lượng vẫn chưa tốt. Tại chức hay chính quy thì cũng có người giỏi và người dở thôi.

Cũng đồng ý với ý kiến trên, nhiều độc giả khác cho rằng việc từ chối không nhận tại chức là cách nhìn thiếu khách quan và tiệm cận. Nếu một người được đào tạo loại hình chinh quy mà không liên tục cập nhật kiến thức mới, tự trau dồi bản thân thì cũng sẽ tụt hậu, vậy thử hỏi họ có hơn người học tại chức có chí tiến thủ không?! Đó là chưa bàn đến việc người học chính quy chỉ biết tìm cách vơ vét thì lại càng không đáng chút nào.

Nước chúng ta có bao nhiêu công chức làm tốt mà không có bằng đại học chính quy?! Đất nước ta hiện nay vẫn còn nghèo, nhiều người học chính quy không có điều kiện nên phải vừa học vừa làm nhưng người ta có tinh thần cầu tiến, ý chí phấn đấu. Đất nước đừng nên lãng phí nhân tài, đừng quay lưng với họ để rồi chảy máu chất xám.

Nên tổ chức thi sát hạch công khai minh bạch

Việc có nên tuyển tại chức hay không chưa thể kết luận được một sớm, một chiều. Song mục tiêu cuối cùng vẫn phải là tuyển lựa được người tài vào bộ máy và cơ hội  phải được dành cho tất cả. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng đi "học tại chức" để hợp pháp hóa chức danh.

Nhiều độc giả hiến kế, đầu tiên, khâu tuyển dụng phải chặt chẽ, công khai, minh bạch.  Có thể tổ chức một cuộc thi sát hạch để chọn ra những người có năng lực thực sự.

Theo đó, từ nhận hồ sơ đến phỏng vấn phải là quá trình diễn ra công khai, khách quan. Cuộc sàng lọc phải thật sòng phẳng và công bằng. Nhà tuyển dụng cho thử việc từ 3-6 tháng rồi mới quyết định bổ nhiệm chính thức.

“Các doanh nghiệp tư nhân bây giờ thường có kiểu tuyển người qua 2 vòng, kiểm tra chuyên môn và phỏng vấn trực tiếp. Tôi thấy phương pháp đó khá đơn giản và hiệu quả mà nhà nước có thể nghiên cứu”- Độc giả nghiata1987@.....đề xuất một giải pháp cụ thể.

Một vấn đề khác cũng cần phải chấn chỉnh là nâng cao chất lượng đào tạo, bất kể là ở cấp độ nào, hệ đào tạo nào. Còn nhà tuyển dụng, nên coi trọng chất lượng thực tiễn, không nên quan tâm bằng cấp.

Và cuối cùng, khâu tuyển dụng "đầu vào" chỉ là cửa ải đầu tiên. Cơ quan nhà nước cần áp dụng cơ chế đánh giá hiệu quả công việc thường xuyên để tránh tình trạng chỉ có vào mà không có ra, chỉ có lên chứ không có xuống. Khi đó, dù là tại chức hay chính quy cũng đều phải chứng minh năng lực của mình.

Hoàng Lan - VietnamnetCác tin đã đăng.............................................
Tài liệu góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 ( 07/03 )
Sinh viên lập kế hoạch quản trị tài chính cá nhân dài hạn ( 05/02 )
Sinh viên 'chân dài' kiếm bộn tiền dịp Tết ( 01/02 )
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/2/1930 – 3/2/2013 ( 30/01 )
HƯỚNG DẪN Gây quỹ học bổng “Thắp sáng ước mơ” ( 22/01 )
Quyết định phân công nhiệm vụ Ban Biên tập website Thành Đoàn ( 10/01 )
TÀI LIỆU THAM KHẢO LỚP BỒI DƯỠNG ĐỐI TƯỢNG ĐOÀN ( 05/01 )
HƯỚNG DẪN Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2013) ( 25/12 )
Hướng dẫn soạn thảo, trình bày văn bản trong hệ thống Đoàn ( 04/11 )
Bài giảng Hướng dẫn Đại hội Đoàn các cấp ( 04/11 )