TÌM KIẾM
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bài ca chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là bài nào? do ai sáng tác?
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hòa
Thanh niên làm theo lời Bác, Hoàng Hà
Đoàn ca, Hoàng Hòa
Lên đàng, Lưu Hữu Phước
  
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Thanhnien.vn
http://vietnamnet.vn/
Sàn giao dịch việc làm Daklak
TỈNH ĐOÀN ĐẮK LẮK
TRUNG ƯƠNG ĐOÀN
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TP. BUÔN MA THUỘT
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập:
Số người đang online: 30

MÔ HÌNH TỐT CÁCH LÀM HAY
Thứ Năm , 13/11/2014
Giống chuối tiêu hồng phát huy hiệu quả tại vùng đất BaZan Tây Nguyên
Giống chuối tiêu hồng phát huy hiệu quả tại vùng đất BaZan Tây Nguyên

Vườn chuối tiêu hồng của nhà anh Lưu Mạnh Cường

Nhìn vườn chuối tiêu hồng tại khối 10, phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, với 100% cây đều cho buồng quả hình trụ có nhiều nải nặng trĩu chắc nịch, đều đặn (có buồng nặng đến 45 kg), ít ai nghỉ rằng vườn chuối này tính từ khi trồng đến thu hoạch chưa đầy một năm tuổi.

Được biết đây là giống chuối có nguồn gốc tuyển chọn tại Lý Nhân- Hà Nam.

Giống chuối tiêu hồng có thân màu hồng đỏ, có những mảng đen nâu lớn liên tục. Lá đứng, đầu lá uốn cong, gân chính màu trắng sáng ở gốc có nhiều phấn trắng, đuôi gân lá ít phấn. Thân cao 2,2-2,6 m, đường kính thân 18-20 cm. Theo các nhà chuyên môn, ở phía Bắc thời gian từ trồng đến thu hoạch 10-11 tháng, khối lượng buồng bình quân 20 kg. Năng suất 45-50 tấn/ha.

Theo anh Lưu Mạnh Cường, chủ nhân vườn chuối tại Khối 10, phường Khánh Xuân cho biết, giống chuối này được nuôi cấy từ mô, sạch bệnh có độ đồng đều cao , mang từ Nghệ An vào. Kinh phí đầu tư rất ít, tính cả giống và công chăm sóc từ khi trồng đến thu hoạch mỗi sào (1000 m2 ) chưa đến 3 triệu đồng. Với hơn 1.100 cây chuối đang cho buồng trên diện tích 4000 m2, trung bình 30kg/buồng (cao gấp rưỡi trọng lượng buồng chuối phía Bắc), vụ này anh Cường ước tính sẽ thu ít nhất là 33 tấn chuối tươi (tương đương khoảng 80 tấn/ha), mặc dù đây là lần đầu tiên anh Cường trồng loại chuối tiêu hồng, chưa được học tập kinh nghệm cũng như các tiến bộ KHKT nên chắc chắn vẫn còn thiếu sót trong thâm canh chăm sóc. Tuy  nhiên, với giá chuối hiện nay từ 3.400-3.600đ/kg, anh Cường sẽ thu về được 112-118 triệu đồng, trừ chi phí, lứa đầu tiên anh lãi hơn 100 triệu đồng. Mặc dù, hiệu quả rất cao nhưng cây chuối tiêu hồng lại là cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhất trên vùng đất này. Theo anh Cường, khi trồng giống chuối trên vùng đất này chỉ bón lót phân chuồng hoai mục, một ít vi sinh và phân lân, đến khi chuối trỗ buồng lại bón thúc một lần với phân chuồng và kali để trái khỏe, to và đều (không sử dụng phân đạm Ure hay sulphat). Giống chuối này ít sâu bệnh nên không sử dụng thuốc trừ sâu, quả chuôi mập đều, mã quả vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc và không chua như những giống chuối tiêu khác, đặc biệt chất lượng quả chuối khi chín rất ngọt, dai, thời gian quả chín kéo dài (đến 10 ngày) nên thuận tiện cho việc chuyên chở lưu thông ngoại tỉnh hoặc xuất khẩu. Hiện nay sản lượng chuối không đủ đáp ứng nhu cầu của các thương lái từ các tỉnh khác vào Buôn Ma Thuột để mua chuối tiêu hồng nên sản phẩm đang khan hiếm. Giống chuối tiêu hồng trên địa bàn Buôn Ma Thuột thời gian cho thu hoạch lứa đầu chỉ sau 10 tháng trồng. Những lứa tiếp theo khoảng 6 tháng đã cho thu hoạch vì: khi cây mẹ được vài tháng tuổi đã đẻ nhiều cây chuối con, có thể chọn cây con tốt nhất tách ra và trồng kế bên. Khi cắt buồng thu hoạch và đốn bỏ cây mẹ thì cây con bắt đầu lớn nhanh, sáu tháng sau tiếp tục thu hoạch ở cây con. Như vậy, trong những năm tiếp theo, mỗi năm có thể thu hoạch 2 lứa, lợi  nhuận những năm tiếp theo có thể gấp đôi năm đầu tiên. Theo đó, hiệu quả kinh tế từ giống chuối này cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên vùng đất đỏ Bazan của Cao Nguyên này. Một lần mua giống có thể thu sản phẩm lâu dài và còn nhân rộng giống chuối trên những diện tích khác bằng cách tỉa chuối con từ những bụi chuối phát triển nhiều cây con có hiệu quả. Từ sự phát huy giá trị kinh tế của giống chuối tiêu hồng trên vùng đất Cao Nguyên này, có thể là sản phẩm dùng chuyển đổi một số loại cây trồng kém hiệu quả trong tương lai nếu có biện pháp duy trì ổn định được đầu ra cho nông dân.
Các tin đã đăng.............................................
Nguyễn Khắc Hiếu - Thủ lĩnh gương mẫu đi đầu trong các phong trào ( 01/04 )
Nữ đoàn viên 9X và mô hình kiếm tiền triệu ở làng ( 01/04 )
Từ 400m2 nuôi ếch, mỗi năm thu 200 triệu đồng ( 28/03 )
Cử nhân tin học trở thành triệu phú từ mô hình kinh tế VACR ( 28/03 )
Trồng hoa đồng tiền thu... bộn tiền ( 28/03 )
Mô hình hiệu quả của thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới ( 28/03 )
CÔNG TÁC TẬP HỢP THANH NIÊN Ở TP. BUÔN MA THUỘT: NHỮNG CÁCH LÀM HIỆU QUẢ ( 27/03 )
Những phát minh làm thay đổi thế giới năm 2013 ( 13/12 )
CLB sinh viên mồ côi ( 15/09 )
HƯỚNG DẪN Gây quỹ học bổng “Thắp sáng ước mơ” ( 22/01 )